Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

Một số nguyên nhân gây mỏi lưng sau sinh đối với chúng mình

Lý do những cơn đau lưng xuất hiện sau khi sinh nở có biện pháp là do các yếu tố sau:

1. Thiếu canxi sinh lý

Sau thời điểm bầu bí, người mẹ bị ảnh hưởng bởi các hormone thai kỳ, tùy vào cơ địa mà sự thay đổi sẽ khác nhau. Canxi tham gia vào quá trình chuyển hóa xương. Một số chế độ sử dụng thức ăn không ngừng nghỉ của phụ nữ bầu bí không thể đáp ứng nhu cầu canxi của cả người mẹ và em bé, gây ra sự thiếu hụt canxi ở chị em bầu bí. Càng ở giai đoạn sau của thai kỳ, nhu cầu canxi của các bộ phân cơ thể càng gia tăng để đáp ứng sự tăng trưởng đột biến của bé nên một số cơn đau lưng của mẹ có thể trở nên đau đớn, khó chịu hơn.

Sau thời điểm sinh nở: Khi sinh em bé, người mẹ đã phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng, sau khi sinh cơ thểvẫn trong trạng thái tương đối yếu, chưa kịp khôi phục. Mặt khác, nhiều bà mẹ cho con bú không ngừng nghỉ, lượng canxi bị thất thoát, lượng canxi bị thiếu hụt cũng có khả năng gây ra đau lưng. Nếu trong khoảng thời gian có bầu trước đó, thai phụ không đáp ứng đủ canxi thì sau sinh, cộng thêm việc cho con bú, thì sự tổn thất canxi càng trầm trọng. 

Biện pháp ngăn ngừa:

-  Cân bằng dinh dưỡng và chế độ bổ sung thức ăn hợp lý khi bầu bí. Tránhtăng cân quá mức và làm tăng gánh nặng lên thắt lưng, làm tổn hại đến cơ bắp và dây chằng. Đặc biệt chú ý đến việc bồi dưỡng canxi trong từng khoảng thời gian của thai kỳ.

- Tăng cường dinh dưỡng sau sinh: Dựa vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, người mẹ cần làm tăng dinh dưỡng để kịp thời bù đắp năng lượng mất đi trong quá trình sinh, đảm bảo phục hồi sức khỏe tốt, đồng thời cung cấp đủ sức cho bé.

2. Giãn dây chằng sinh lý

Quá trình mang bầu tạo ra rất nhiều sửa đổi lớn trong hệ thống nội tiết. Sự thay đổi ấy có biện pháp làm nới lỏng các khớp và các dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến cho vùng lưng kém ổn định hơn và gây đau. Sau khi sinh, hệ thống nội tiết chưa kịp trở lại trạng thái trước khi mang thai, các dây chằng xương chậu chưa kịp đàn hồi nên bi kịch đau lưng là điều không tránh khỏi. 

Thêm vào đó, quá trình mang thai khiến cho tử cung mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và thay đổi tư thế, sức nặng của thai làm cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng của thai phụ cũng trở nên căng hơn và dễ bị đau hơn. 

Biện pháp ngăn ngừa:

Nên cố gắng nghỉ ngơi nhiều sau khi sinh. Trong 24 giờ thứ nhất sau sinh, người mẹ nên nghỉ ngơi trên giường, sau đó thực hiện các động tác vận động nhẹ trong nhà để tạo điều kiện có việc tống sản dịch còn ứ đọng trong tử cung, có lợi cho tử cung nhanh chóng phục hồi hơn. Vận động cũng giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp giảm đau lưng. 

Khi ngồi cho con bú, ngoài việc cho con bú đúng tư thế, bạn nên lót một chiếc gối sau lưng để giảm áp lực lên vùng thắt lưng và cột sống.
 

Đau lưng sau khi sinh là bi kịch tương đối phổ biến, tỷ lệ này là khoảng 25% đến 40%. Ảnh minh họa

3. Vận động sau sinh không đúng cách

Sau khi sinh, chúng mình có biện pháp liên tục phải cúi xuống để nâng niu bé như tắm rửa, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà, … do đó làm việc quá sức, vùng cơ thắt lưng bị áp đảo có cách tạo ra căng cơ thắt lưng và đau.

Biện pháp phòng tránh:

Tránh đứng lâu hoặc ngồi xổm thường xuyên. Tránh nâng vật nặng hoặc nâng quá cao, chú ý nghỉ ngơi đều đặn, không sớm tham gia các lao động nặng cũng như không thực hiện các động tác mạnh như chạy nhảy… để tránh gây đau lưng.

Bạn nên sắp xếp một vị trí đặt em bé ở trên bàn, vừa tầm với toàn bộ cơ thể chúng mình mà không phải cúi nhiều. Những vật dụng thiết yếu cho bé cũng nên để trong ngăn kéo để tránh bạn nên rướn hay uốn cong lưng khi săn tìm. Giảm động tác cúi xuống là một trong một số cách hữu hiệu để giảm căng cơ thắt lưng, qua đó đề phòng được đau lưng sau sinh.

4. Tư thế cho con bú

 Nhiều người mẹ thường có thói quen chăm chú nhìn con khi cho con bú, mỗi lần lại làm dài thêm, hàng ngày lại lặp đi lặp lại không ít. Thêm vào đó, việc người mẹ thường tìm cách để bé bú thoải mái đã vô tình khiến các bộ phân cơ thể mình phải gập người, gồng người lên hết cỡ để nhìn con làm căng cơ cổ và lưng. Nguyên nhân này là khá phổ biến với toàn bộ mẹ mới sinh nở. 

Ngay cả ban đêm, vì mong bé được bú thoải mái nên mẹ vẫn luôn cho bé bú ở tư thế ngồi, đặt em bé trong vòng tay của mình. Tư thế tĩnh làm cho dài thêm gây mệt mỏi cơ bắp, đưa đến đau lưng sau sinh hoặc thải sản dịch chậm gây tụ máu vùng chậu, rất dễ gây ra đau lưng. 

Biện pháp phòng tránh:

Thay đổi tư thế cho con bú liên tục để giảm mệt mỏi. Nếu được, hãy cho bé bú nằm để cả hai mẹ con đều được thoải mái. Tránh cho con bú quá lâu, nếu có, trong quá trình cho trẻ bú thì mẹ nên vận động phần cổ liên tục, chẳng hạn như động tác xoay cổ, lắc cổ hay thực hiện vặn nhẹ phần thắt lưng để sau khi con bú xong có biện pháp nằm xuống giường nghỉ ngơi, kéo giãn tay chân và thư giãn các bộ phân cơ thể. 

Khi cho con bú, lưu ý để bé sát người mình để tránh gây áp lực cho lưng khi buộc phải cúi xuống để con có biện pháp bú tới. 

Cho con bú sai cách là một trong một số nguyên nhân thường gặp gây ra chứng đau lưng sau sinh (Ảnh minh họa)

5. Đau lưng sau khi mổ lấy thai

Sau thời điểm sinh mổ, nhiều chị em thường bị đau lưng, thậm chí đau nhiều hơn so với sinh thường. Nguyên nhân gây ra có mẹo hay do gây tê tủy sống, một thao tác giúp thai phụ sinh mổ không thấy được đau đớn. Vị trí gây tê thường là ở tủy sống dưới lưng. Bạn đầu bạn có giải pháp không thấy đau, nhưng sau đó một số cơn đau lưng kèm theo tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến chúng mình đau lưng nhiều hơn bình thường.

Biện pháp ngăn chặn:

Những phái yếu sinh mổ thường cần sự chú ý và nuôi dưỡng kĩ lưỡng hơn rất nhiều so với những người sinh thường, phòng ngừa chứng đau lưng sau khi sinh mổ cũng vậy. Cố gắng đừng để cơ thể bị thừa cân, cho con bú đúng tư thế hay không nâng vật nặng để giảm áp lực lên cột sống… 
 
(Nguồn: Sina)

Theo: thuốc uống canxi d3

0 nhận xét:

Đăng nhận xét