Thứ Ba, 9 tháng 8, 2016

Hệ thống lái điện Drive By Wire trên xe Infiniti hiệu quả cho chúng ta

(thegioioto) Thay vì thường xuyên sử dụng các kết nối cơ khí để truyền động, hệ thống lái điện tử Drive By Wire cho phép điều khiển dẫn hướng xe bằng các tín hiệu điện tử và truyền động thủy lực.

Kể từ khi ra đời những chiếc ôtô làm việc chủ yếu bằng các cơ cấu cơ khí liên kết và dẫn động với nhau, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đặc biệt là lĩnh vực tự động hóa và điện tử đã làm cho một vài chiếc ôtô thời điểm hiện tại không còn chỉ là của ngành cơ khí. Theo đánh giá của các nhàchế tạo thì một số chiếc ôtô thời điểm hiện tại hệ thống điện tử chiếm đến 60% giá trị, mặc dù các hệ thống điện tử ngày càng được trang bị nhiều trên ôtô, tuy nhiên có một hệ thống đóng vai trò chính rất thiết yếu trên ô tô nhưng vẫn chưa được “điện tử hóa” - Hệ thống lái.

Hình ảnh mô phỏng của hệ thống Drive-by-wire

Tham khảo: thiết bị kiểm định xe ô tô

Thực ra thì hệ thống lái điện tử Drive By Wire đã được các nhàsản xuất ôtô nhiên cứu và phát triển từ lâu, tuy nhiên mới chỉ đưa tin ở mức thử nghiệm và vẫn chưa có nhàsản xuất ôtô nào đưa vào xe thương mại để có cơ hội đến được với người tin tưởng sử dụng. Nissan là nhàsản sinh thứ nhất lên thói quen đưa công nghệ này lên các xe thương mại trên vài mẫu xe Infiniti 2013.

Về mặt cấu trúc.

Ở thuở sơ khai của ô tô hệ thống lái là sự kết nối thuần túy của các chi tiết cơ khí người lái xoay vô lăng và thông qua các cặp bánh răng ăn khớp, trục vít con lăn…và đến cơ các đòn liên kết tác động lên bánh trước để thay đổi hướng chuyển động của xe. Sau đó, cùng vớ sự tiến bộ thì hệ thống lái được trang bị thêm bộ phận trợ lực bằng thủy lực nhờ máy bơm dẫn động bằng dây curoa từ động cơ, điều này làm giảm công suất của động cơ và tiêu tốn thêm năng lượng. Tuy nhiên cho đến tận thời kỳ này hệ thống lái này vẫn được duy trì nhờ đảm bảo cả hai tiêu chí: bám đường tốt và thuận tiện.

Xem thêm: máy xịt sức ép

Cấu tạo hệ thống lái phổ biến giai đoạn này

Trong lúc đó, hệ thống lái Drive By Wire được Nissan trang bị trên một số mẫu xe Infiniti 2013, mặc dù là hệ thống lái điện tử nhưng vẫn ứng dụng thước lái như trên các hệ thống lái giai đoạn này, tuy nhiên thay vì ứng dụng bơm trợ lực như thời điểm hiện tại mà hệ thống áp dụng một bộ điều khiển điện tử ECU để điều khiển dòng thủy lực xuống thước lái cùng với  bộ phận đo góc lái, bên cạnh đó hệ thống ứng dụng một ly hợp dùng để kết nối trực tiếp từ vô-lăng xuống thước lái trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra trên hệ thống lái này còn áp dụng một camera để giám sát hướng dịch chuyển của xe và có giải pháp tác động lên thước lái để chuyển hướng bánh xe khi thiết yếu.

Bạn nên quan tâm: cầu nâng xe hơi

Hệ thống lái Drive By Wire của Nissan

Nguyên lý hoạt động của Drive By Wire

Người lái tác động vào vô-lăng thì góc quay của vô-lăng sẽ được đo đạc bởi bộ phận đo góc lái và gửi dữ liệu đến ECU của hệ thống. Sau đó tín hiệu từ đây sẽ được xử lý để điều khiển dòng thủy lực xuống thước lái để bánh xe dịch chuyển theo sự mong muốn của hệ thống. Do việc điều khiển bằng cách truyền tín hiệu nên quá trình tác động sẽ diễn ra mau hơn so với các hệ thống lái dẫn động cơ khí giai đoạn này.

Ngoài khả năng phản ứng mau hơn thì hệ thống còn có cơ hội điều hạn chế phản hồi từ mặt đường, theo đó khi xe đi vào mặt đường xấu, gồ ghề những rung động từ mặt đường tác động lên vô lăng sẽ được loại bỏ, nhờ vậy người lái không bị mỏi tay và thoải mái hơn.

Việc trang bị camera trên các xe áp dụng Drive by wire giúp quan sát đường phía trước và phát hiện các vật thể trên nền đường. Khi xe bắt đầu đi chệch đường (có cơ hội do lái xe mệt mỏi), ECU của hệ thống sẽ đưa ra một số điều chỉnh nhỏ quan trọng để duy trì vị trí của xe ở vị trí thích hợp trên đường.

Mặc dù ECU của hệ thống Drive By Wire được chia làm 3 phần hoạt động độc lập để tránh các lỗi có mẹo hay xảy ra gây nguy hiểm cho một vài người ngồi trên xe, nhưng như thế là chưa đủ đối với các hệ thống liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Hệ thống này còn được trang bị thêm một ly hợp dùng để kết nối trực tiếp từ trục lái tới thước lái như trên các hệ thống lái giai đoạn này. Điều này đảm bảo hệ thống lái vẫn làm việc bình thường ngay cả khi ECU của hệ thống không làm việc, giúp chiếc xe trở lên an toàn hơn.

Theo Autonet

Xem thêm tại: thuốc uống collagen của úc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét